สาเหตุปัญหาผมร่วงในผู้ชาย

ญหาเรื่องผมบาง ผมร่วง และหนังศีรษะล้าน จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า มักจะพบปัญหาเหล่านี้ในผู้ชาย โดยสาเหตุปัญหาผมร่วงในผู้ชาย มักจะเกิดมาจากหลายสาเหตุและหลายปัจจัย หากเทียบกับสภาวะหนังศีรษะล้านในผู้หญิง จะพบได้เลยว่า 70 เปอร์เซ็นต์ผู้ชายจะเป็นมากกว่า ทั้งเรื่องกรรมพันธุ์ เรื่องอาหารการกิน เรื่องการบำรุง แน่นอนว่า คุณผู้ชายไม่สามารถที่จะควบคุม หรือทำการบำรุงได้เหมือนกับผู้หญิง ทำให้จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยถึง การที่ผู้ชายเข้าปรึกษาพูดคุยกับทางโรงพยาบาล และคลินิกเป็นจำนวนมากในเรื่องของเส้นผม สถิติของผู้ที่เข้ารับการรักษาในเรื่องของผมบาง หัวล้านมากที่สุดจะเป็นเหล่าคุณผู้ชาย แต่สามารถรักษาให้หายได้เองหรือบำรุง เพื่อให้สภาพเส้นผมและหนังศีรษะดีขึ้นได้ อันดับแรกเลยต้องรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงเกิดได้จากหลายปัจจัย ดังนี้ 

  • ฮอร์โมนเป็นเหตุ 

ผมร่วง หนังศีรษะล้านจะเห็นได้เลยว่า ผู้ชายที่มีอายุเลยวัยกลางคนขึ้นไป มักจะมีลักษณะผมบาง หนังศีรษะล้าน  โดยผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 40-60 ปีขึ้นไป จะมีโอกาสที่ผมหลุดร่วงประมาณ 25 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ฮอร์โมนเพศชายจะมีการลดน้อยลงไปตามวัย แต่ถ้าหากมีการบำรุงที่ดีจะช่วยรักษาระดับฮอร์โมนไว้ในระดับปกติ หรืออาจจะช่วยรักษาและประคับประคองระดับฮอร์โมน ทำให้เส้นผมยังคงแข็งแรงและลดการขาดหลุดร่วงได้ 

  • พันธุกรรม 

พันธุกรรมในเรื่องผมบาง หัวเถิก หนังศีรษะล้าน จะมีการส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นถือเป็นเรื่องปกติ แต่สามารถที่จะป้องกันและรักษาได้ด้วยการดูแลและบำรุง หากรักษาหรือป้องกันตั้งแต่เนิ่น จะช่วยทำให้เส้นผมยังคงแข็งแรง ลดอาการหนังศีรษะล้านเพราะพันธุกรรม ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วเส้นผมจะหลุดร่วง และอาจบางตาลงได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณดูแลตัวเองดีมากน้อยแค่ไหน หากดูแลตัวเองดี หมั่นดูแลในเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะ จะเป็นการยืดเวลาในการเกิดผมร่วง ผมบางขึ้นได้จากพันธุกรรม 

  • ความเครียด 

ความเครียดถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่น่ากลัว สำหรับปัญหาเรื่องผมขาด ผมหลุดร่วง และหนังศีรษะล้าน เพราะเมื่อเกิดความเครียด เกิดสภาวะความวิตกกังวล และความทุกข์ทรมานภายในจิตใจ จะทำให้เกิดผมร่วงและยังสามารถที่จะเกิดผมร่วงเรื้อรังได้อีกด้วย เพราะบางคนเมื่อเกิดความเครียด อาจมีการถอนเส้นผม ดึงเส้นผมบนหนังศีรษะโดยที่ไม่รู้ตัว และยังทำให้รากผมของคนเราอยุ่เข้าสู่ในสภาวะพักตัว ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย แม้ไม่ได้หวีหรือดึงเส้นผม จึงทำให้ความเครียดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงได้ 

  • สารเคมีจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม 

การใช้สารเคมีในการจัดแต่งทรงผมอย่างเป็นประจำ จะทำให้สารเคมีเข้าร้ายเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรง จึงเป็นเหตุทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้านก่อนวัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้แชมพู การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุง หรือใช้สเปร์ย ในการฉีดอัดเส้นผม ผลิตภัณฑ์ช่วยคงสภาพเส้นผม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสารเคมีที่ทำร้ายเส้นผมได้โดยตรง และยังทำให้เส้นผมแห้งแตกปลายได้อีกด้วย 

วิธีรักษาและรับมืออาการผมร่วงในผู้ชาย

วิธีการรักษาและรับมือสามารถทำได้ไม่ยาก เพราะยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ จะยิ่งสามารถช่วยลด และรักษาอาการ ปัญหาผมร่วง ผมบางเหล่านี้ได้ทันท่วงที และปัญหาเหล่านี้จะไม่เป็นปัญหากวนใจให้กับเหล่าคุณผู้ชายอีกเลย โดยวิธีการรักษาและรับมือ มีดังนี้ 

  • ทานอาหารที่มีประโยชน์ และลดสภาวะเครียด 

การทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างและบำรุงร่างกาย โดยอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมและกระตุ้นการเติบโตของเส้นผม ทำให้หนังศีรษะแข็งแรง ลดอาการผมขาดหลุดร่วง ควรทาน เนื้อหมูสันใน ไข่ ถั่ว นม ชีส ผักใบเขียว และปลาที่มีไขมันสูง เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างและบำรุงเส้นผม รวมถึงยังสามารถช่วยบำรุงเล็บของผู้รับประทานได้อีกด้วย สิ่งนี้จะเป็นการรักษาจากภายใน และควรพักผ่อนให้เพียงพอ ลดภาวะเครียด เพราะอาการเครียดจะทำให้ผมขาดร่วง จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง และยังกระตุ้นให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัว 

  • ลดการใช้สารเคมีและสเปร์ยตกแต่งเส้นผม 

การใช้สารเคมีตกแต่งเส้นผมนั้น สามารถใช้ได้ แต่ควรใช้ในปริมาณที่น้อย อาจเลือกตัวที่ทำร้ายหนังศีรษะน้อยลงและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ได้มากที่สุด นอกจากพวกสารเคมีที่ใช้ตกแต่งทรงผม แชมพู หรือน้ำมันครีมบำรุงเส้นผม ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตนเอง หากเลือกผิดจะทำให้หนังศีรษะเกิดอาการแพ้ และส่งผลเสียต่อสภาพเส้นผมได้ 

  • ทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 

การทานผลิตภัณฑ์และอาหารเสริมถือเป็นการเติมวิตามินและ บำรุงร่างกาย ผลิตภัณฑ์ ที่ดีและเหมาะกับผู้ที่รักษาอาการผมร่วงควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไบโอติน เป็นหลัก เพราะไบโอตินจะช่วยเสริมสร้างและทำให้เส้นผมแข็งแรง ลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผม อีกทั้งผู้ที่มีปัญหาเรื่องผมบาง ผมขาดหลุดร่วงตามกรรมพันธุ์ หรือตามวัย  สามารถทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรือบำรุงเพิ่มเติมได้ เพื่อชะลอและลดผมขาดร่วง อาการหนังศีรษะล้านที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ขอแนะนำให้ทานเป็นประจำต่อเนื่อง ติดต่อกันถึง 2 เดือน เพราะจะทำให้คุณสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน 

อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัญหาผมร่วงในผู้ชาย ถือเป็นปัญหาหลักและน่าหนักใจสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลาย และสาเหตุรวมถึงวิธีช่วยแก้ปัญหาในเรื่องผมร่วง สามารถนำไปใช้ได้ และควรทำอย่างเป็นประจำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีรับรองได้เลยว่า ผมของคุณผู้ชายจะต้องเงางาม อาการขาดหลุดร่วงน้อยลงอย่างแน่นอน 

Scroll to top