ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร ทำไงดี ใช้แชมพูอะไร

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร ทำไงดี ใช้แชมพูอะไร

ภาวะ ผมร่วงหลังคลอด เป็นคำว่าที่คุณแม่หลายคนฟังแล้วอาจใจหาย แต่จริง ๆ ภาวะนี้จะเกิดขึ้นได้ประมาณ 50% เปอร์เซ็นต์หลังคลอด แต่ถึงอย่างนั้นคุณแม่หลายคนก็ยังรู้สึกเป็นกังวลอยู่ดี อันที่จริงต้องบอกว่าภาวะนี้เป็นอาการปกติที่คุณแม่มักพบกันอยู่แล้วจึงไม่ต้องกังวลจนเกินเหตุ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับภาวะผมร่วงหลังคลอด สาเหตุ และวิธีดูแลเพื่อไม่ให้ผมเสียหายหนักกว่าเดิมมาฝากกันค่ะ

ภาวะผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร

ในช่วงการตั้งครรภ์ สิ่งที่ทำให้คุณแม่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดนอกเหนือจากการมีลูกตัวน้อยแล้วนั่นก็คือระดับฮอร์โมน ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อเส้นผม เพราะร่างกายคุณแม่จะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่าเอสโตรเจนมาในปริมาณมากและเอสโตรเจนนี้จะไปช่วยดูแลการเจริญเติบโตของเส้นผม และยังป้องกันผมร่วง ผลที่ได้คือผมจะหนาขึ้น และร่วงน้อยลง แต่หลังจากที่คลอดลูกน้อยออกมาแล้วฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ว่านี้จะลดลงอย่างรวดเร็ว เส้นผมที่ควรจะหลุดร่วงก็ต่างพากันร่วงลงมาพร้อมกันทั้งหมดราวกับชดเชยในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมา นั่นทำให้เรารู้สึกว่าผมของเราร่วงมากเกินผิดปกตินั่นเอง

ทั้งนี้ภาวะผมร่วงหลังคลอดเป็นเพียงภาวะช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ ผมจะร่วงประมาณช่วง 1-6 เดือนหลังคลอด จากนั้นร่างกายจะเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ แต่หากว่าลูกน้อยอายุครบ 1 ขวบแล้วอาการผมร่วงยังไม่หายไป หรือยังร่วงมากเกิน 100 เส้นต่อวัน ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม เพราะนั่นอาจจะไม่ใช่แค่เพราะฮอร์โมนอย่างเดียว

วิธีดูแลเส้นผมหลังคลอดทำยังไงดี

น่าเสียดายที่ต้องบอกว่าไม่มีวิธีรักษาและไม่มีวิธีป้องกันกับภาวะผมร่วงหลังคลอดนี้ แต่ถึงอย่างไรเราก็ยังจำเป็นต้องดูแลไม่ให้ผมของเราเสียหายมากขึ้น เป็นทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้เส้นผมของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

งดจัดแต่งทรงผม

การใช้ความร้อนกับเส้นผมอย่างเช่นการไดร์ รีด หรือดัด อาจทำให้ผมบางลงได้ หลังสระผมควรปล่อยผมให้แห้งตามธรรมชาติ หรือเป่าด้วยพัดลมอ่อน ๆ อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการแปรงผมหรือสางผมแรง ๆ เพราะอาจทำให้ผมร่วงเป็นกระจุกได้ ควรค่อย ๆ หวีผมอย่างเบามือ เป็นไปได้ควรหวีไม่เกิน 1-2 ครั้งต่อวัน และเพื่อป้องกันไม่ให้ผมยุ่งพันกันมากเกินไปอาจลองตัดผมสั้นเปลี่ยนลุคใหม่ ๆ ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องหวีบ่อยแล้วยังช่วยให้ทำอะไรได้ทะมัดทะแมงมากขึ้น

เลือกรับประทานอาหาร

แม้ช่วงตั้งครรภ์จำเป็นจะต้องบำรุงลูกน้อยที่อยู่ในท้อง แต่คูณแม่ก็ต้องดูแลตัวเองหลังคลอดด้วยการรับประทานของที่มีประโยชน์ด้วยเช่นกัน การรับประทานผัก ผลไม้ และโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยเรื่องการบำรุงผมได้อย่างมาก โดยเฉพาะผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินซี หรือแครอทที่มีเบต้าแคโรธีน ไข่ และปลาไขมันสูงที่มีทั้งโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 และแมกนีเซียม สารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นตัวช่วยสำคัญในการดูแลเส้นผมให้เติบโตและแข็งแรง

นอนหลับให้เพียงพอ

การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก แต่คุณแม่ลูกน้อยเพิ่งคลอดอาจจะหาเวลานอนได้ค่อนข้างยากสักหน่อย หรือไม่อาจจะสลับกับคุณพ่อคอยดูแลเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้าง เพราะหากร่างกายทรุดโทรมหนักยิ่งเป็นอุปสรรคของการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ สำหรับคุณแม่หลายคนข้อนี้เป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างยากในชีวิตจริง ดังนั้นแล้วเอาเท่าที่คุณลูกน้อยให้ความร่วมมือก็ได้ค่ะ

ใช้ผลิตภัณฑ์ของ LYO

ทั้งแชมพู ครีมนวด และแฮร์โทนิก เพื่อช่วยบำรุงหนังศีรษะ มีส่วนผสมจากธรรมชาติและสมุนไพรมากมายหลายชนิดที่คิดค้นโดยเภสัชกร นอกจากจะลดอาการผมร่วงแล้วยังช่วยลดความมัน ลดรังแค ที่เป็นสาเหตุของผมร่วงได้อีกด้วย แม้ภาวะผมร่วงหลังคลอดจะมาจากฮอร์โมนเป็นสำคัญ แต่ถ้าหนังศีรษะไม่สมดุลก็อาจทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วงมากกว่าปกติได้ และที่สำคัญควรใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งเซ็ตเพื่อผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น

การเลือกรับประทานอาหารเสริมประเภทวิตามินเองก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรอาจจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเลือกซื้อรับประทานเพื่อความปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อย

เห็นได้ว่าภาวะผมร่วงหลังคลอดไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลจนเกินไปนัก เพียงแค่เราศึกษาและหาวิธีรับมืออย่างถูกวิธีก็จะช่วยรักษาสภาพผมของเราให้กลับมาเงางามสุขภาพดีได้เหมือนเดิม

Lyo Thailand

Scroll to top