8อาหารและเครื่องดื่มสำหรับคนผมร่วง

ที่สุดอาหารและเครื่องดื่ม 8 ชนิด ช่วยบำรุงหนังศีรษะ ผมร่วง ผมบาง

เชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่ ไม่ทราบว่า การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ นอกจากจะส่งผลให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงแล้วนั้น ยังช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะของเราแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย เนื่องจากหลายคนยังมีความเชื่อว่า  การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเพียงอย่างเดียว จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง และนุ่มสลวยได้ ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยได้เพียงส่วนหนึ่ง เพราะการที่เราจะมีสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงต้องเริ่มจากภายใน หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยลดอาการผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้านได้อีกด้วย และในวันนี้ LYOTHAI จะมาแบ่งปันอาหาร เครื่องดื่ม ที่มีส่วนช่วยในการ บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • ดื่มน้ำผลไม้ ดื่มชากาแฟให้พอดี การดื่มกาแฟ ควรดื่มแต่พอดี ถ้าหากคุณดื่มกาแฟมากกว่า 2 แก้วขึ้นไป ถือเป็นการดื่มกาแฟและรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป จะส่งผลให้เส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย ไม่แข็งแรง และยังทำให้หนังศีรษะแห้งขึ้นอีกด้วย ขอแนะนำการดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง สตอเบอร์รี่หรือน้ำมะนาว ที่มีวิตามินซีสูงแทนการดื่มกาแฟตั้งแต่แก้วที่ 2 ขึ้นไปจะช่วยเพิ่มความสดชื่น พร้อมทั้งยังมีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะอีกด้วย
  • ชาเขียว ภายในชาเขียว มีสารชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการลดหลั่ง สาร DHT (Dihydrotestosyeron) เป็นสารที่จะเข้าไปยับยั้งสารที่มีส่วนช่วยในการสร้างเส้นผม อย่างเช่น สารแอนตี้แอนโดรเจน ซึ่งเป็นสารที่ใช้ป้องกันเส้นผมขาดหลุดร่วง นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้อีกด้วย
  • เห็ด หลายคนมักจะมองข้ามประโยชน์จากเห็ดไป เพราะคาดไม่ถึงว่า เห็ดจะมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหนังศีรษะด้วย โดยเห็ดสามารถช่วยลดอาการหนังศีรษะแห้งได้เป็นอย่างดี เพราะเห็ดมีแร่ธาตุที่สำคัญหลายแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น สังกะสี ทองแดง แมกนีเซียม และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งอแร่ธาตุเหล่านี้ ล้วนมีความสำคัญในการบำรุงสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมเป็นอย่างมาก
  • ถั่วและธัญพืชหลากชนิด อาหารประเภทธัญพืชและถั่วทุกชนิด อย่างเช่น ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ ล้วนเป็นสิ่งที่ควรมีพกติดตัวและมีติดบ้านไว้ เพราะนอกจากจะช่วยให้เราอิ่มท้อง และไม่ทำให้อ้วนแล้วนั้น ยังเป็นแหล่งแร่ธาตุซิลีเนียม จะมีสรรพคุณช่วยเรื่องความอ่อนเยาว์ ป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผม พร้อมทั้งยังมาส่วนช่วยบำรุงเส้นผมได้เป็นอย่างดี
  • ปลาแซลมอน ปลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันนี้ คือ ปลาแซลมอนนั่นเอง ทั้งสามารถทานดิบ หรือจะทานสุกก็อร่อย ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก นอกจากนี้ปลาแซลมอนยังอุดมไปด้วย วิตามิน D กรดไขมัน โอเมก้า 3 เข้มข้น และโปรตีน สารอาหารเหล่านี้เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อหนังศีรษะและเส้นผม ทำให้มีสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรงสมบูรณ์
  • สาร่ายทะเลและอาหารทะเล อาหารทะเลทุกชนิด และสาหร่ายทะเล ไม่ว่าจะเป็น หอย ปู ปลา หมึก สาหร่ายเคลป์ สาหร่ายวากาเมะ เป็นต้น ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผมและหนังศีรษะ เพราะอาหารทะเลเหล่านี้มีแร่ธาตุ เคราติน วิตามิน และไอโอดีนจากทะเล 100% ช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวย ดกดำเงางาม มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
  • ผลไม้สดตามฤดูกาล ผลไม้สด นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคภัย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยวิตามินจากผลไม้เหล่านี้ จะเข้าไปช่วยบำรุงหนังศีรษะให้สุขภาพแข็งแรง ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะที่จะเข้ามาทำร้ายเส้นผ ช่วยให้เส้นผมดกดำสวยงาม
  • น้ำเปล่า ทราบหรือไม่ว่าร่างกายของคนเรานั้น มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงถึง 80% เลยทีเดียว น้ำจึงถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีหน้าที่สำคัญในการช่วยลดความร้อนภายในหนังศีรษะ ป้องกันและลดอาการผมาดหลุดร่วง ลดการสะสมของสารพิษภายในร่างกาย ถ้าหากว่า ร่างกายของเราได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอ จะทำให้หนังศีรษะและผิวหนังแห้งตึง เกิดการสะสมของสารพิษภายในร่างกาย และยังทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายลดลง เพราะฉะนั้นควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดทุกวันให้เพียงพอ หรือ ดื่มประมาณวันละ 8-10 แก้ว
Scroll to top