7-อาหารบำรุงผมเหมาะกับคนผมร่วง-ผมบาง

7 อาหารบำรุงผมเหมาะกับคนผมร่วง ผมบาง

เมื่ออายุมากขึ้น หลายคนก็ต้องการผมที่แข็งแรงและสุขภาพดี รู้หรือไม่ว่าเดือนหนึ่งผมคนเราสามารถยาวโดยเฉลี่ยเดือนละ 1.25 เซนติเมตร หรือ 15 เซนติเมตรต่อปี จะมากหรือน้อยกว่านั้นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุ สุขภาพ พันธุกรรม และอาหารที่รับประทานเข้าไป ถึงแม้ว่าเราจะเปลี่ยนอายุ สุขภาพ หรือพันธุกรรมของตัวเองไม่ได้ แต่การเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่เราสามารถไตร่ตรองได้ด้วยตัวเอง ยิ่งถ้าหากบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็อาจทำให้ผมร่วงมากขึ้น หรือผมบางลงได้เช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่ช่วยการเจริญเติบโตและความแข็งแรงของเส้นผม เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงมาฝากค่ะ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

ผลิตภัณฑ์จากนม

เช่น โยเกิร์ต นม ชีส เป็นต้น เพราะสิ่งสำคัญของการบำรุงรากผมคือโปรตีน ดังนั้นแล้วการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมจึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นที่ผู้ต้องการบำรุงผมนั้นขาดไปเสียไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรีกโยเกิร์ตที่มีปริมาณโปรตีนที่ดีต่อร่างกายมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป อีกทั้งยังมีวิตามินบี 5 (กรด pantothenic) ที่ช่วยบำรุงทั้งผิวและเส้นผม เรียกว่าได้สองเด้งเลยทีเดียว

ปลาไขมันสูง

เช่น แซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาดุก ปลาช่อน เป็นต้น เพราะปลาเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม การศึกษาหนึ่งในผู้หญิง พบว่าการรับประทานอาหารเสริมที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ นอกจากนี้ปลาไขมันสูงยังเป็นแหล่งโปรตีน ซีลีเนียม วิตามินบี วิตามินดี ที่เป็นสารอาหารที่ช่วยให้สุขภาพผมแข็งแรงอีกด้วย

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ เพราะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินซีที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยปกป้องรูขุมขนจากความเสียหาย นอกจากนี้ร่างกายยังใช้วิตามินซีในการดูดซึมและผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างเส้นผมไม่ให้ผมเปราะบาง แตกปลาย รวมไปถึงช่วยดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหาร เพราะหากธาตุเหล็กต่ำอาจก่อให้เกิดโรคโลหิตจางซึ่งทำให้เกิดการผมร่วงได้อีกด้วย

ไข่

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนและไบโอตินที่ดี ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนั้นมีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของเส้นผม อย่างที่ทราบกันว่ารากผมประกอบไปด้วยโปรตีนเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการรับประทานโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละวันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก และการหลุดร่วงของเส้นผมยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีนได้อีกด้วย นอกจากนี้ไบโอตินยังผลิตโปรตีนของเส้นผมที่เรียกว่าเคราติน หากรับประทานเข้าสู่ร่างกายน้อยแน่นอนว่าย่อมส่งผลถึงความแข็งแรงของเส้นผม

ถั่ว และธัญพืช

เช่น อัลมอนด์ เมล็ดเซีย ถั่วดำ เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ป้องกันการผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินอี สังกะสี ซีลีเนียม หรือแม้กระทั่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ตัวอย่างอัลมอนด์ 28 กรัม ให้วิตามินอีมากถึง 37% ซึ่งถือว่าเยอะมากเลยทีเดียว จากการศึกษาหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Tropical Life Sciences Research พบว่าหากรับประทานอาหารเสริมที่มีวิตามินอี 100 มิลลิกรัมทุกวันจะมีอัตราการเติบโตของเส้นผมมากถึง 34% เลยทีเดียว

ผักใบเขียว

เช่น ผักคะน้า ผักโขม ผักเหล่านี้ประกอบไปด้วยวิตามินเอ ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรธีน โฟเลต และวิตามินซี โดยผักโขมปรุงสุก 1 ถ้วย (30 กรัม) ให้ธาตุเหล็กมากถึง 6 มิลลิกรัม และวิตามินเอสูงถึง 54% ของความต้องการของร่างกายเลยทีเดียว นอกจากนี้วิตามินเอยังมีส่วนช่วยให้ต่อมผิวหนังผลิตไขมันซึ่งมีผลต่อความชุ่มชื่นบนหนังศีรษะซึ่งเป็นรากฐานของรากผมที่แข็งแรง

หอยนางรมและหอยแมลงภู่

หอยนางรมเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารที่เต็มไปด้วยสังกะสี เพราะสังกะสีเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตของเส้นผม หากขาดสังกะสีจะส่งผลให้ร่างกายหลั่งเทโลเจนซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อย นอกจากนี้การรับประทานสังกะสีจากหอยนางรมย่อมดีกว่าการรับประทานจากอาหารเสริม เพราะหากร่างกายได้รับสังกะสีมากเกินไปก็อาจทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดี เอาเท่าที่ร่างกายต้องการ ส่วนหอยแมลงภู่ให้สารอาหารที่ครบครันสำหรับบำรุงเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน วิตามินซี เหล็ก แคลเซียม วิตามินบี 6 แต่หากอยู่ในช่วงที่ต้องควบคุมน้ำหนักอาจจะต้องหลีกเลี่ยงรับประทานอย่างอื่นทดแทน

จะเห็นได้ว่าการเลือกรับประทานอาหารมีส่วนสำคัญมากต่อสุขภาพเส้นผม การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินเอ ซี ดี และอี สังกะสี ไบโอติน โปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 นั้นจะทำให้ชะลอการเจริญเติบโตของเส้นผมและเกิดผมขาดหลุดร่วงได้ แต่ทั้งนี้ควรประเมินสุขภาพของตนเองเบื้องต้นว่ามีโรคประจำตัวที่หมอสั่งห้ามทานอาหารชนิดไหนอยู่หรือไม่ด้วยนะคะ

Lyo Thailand

Scroll to top